สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเนรมิตอุโมงค์น้ำบาดาลจำลองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในงานราชพฤกษ์ 2554

(อ่าน 4162/ ตอบ 1)

Groundwaterpavilion

กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเนรมิตอุโมงค์น้ำบาดาลจำลองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในงานราชพฤกษ์ 2554

กรมทรัพยากรน้ำบาดาล แถลงข่าวเปิดสวนน้ำบาดาลอย่างเป็นทางการ พร้อมชวนมาร่วมตะลุยโลกใต้ดิน เนรมิตอุโมงค์น้ำบาดาลจำลองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ สวนน้ำบาดาล ในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2554 – 14 มีนาคม 2555


          นายสุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวในโอกาสร่วมแถลงข่าวเปิดสวน  น้ำบาดาลว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีภารกิจหลักในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลของประเทศ มีหน้าที่ในการเสนอแนะนโยบาย มาตรการและจัดทำแผนเกี่ยวกับทรัพยากรน้ำบาดาล โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน สำรวจและประเมินศักยภาพ  อนุรักษ์  ฟื้นฟู และกำกับดูแลแหล่งน้ำบาดาล ศึกษาวิจัยและพัฒนาทรัพยากรน้ำบาดาลเพื่อใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าและยั่งยืน และยังมีภารกิจสำคัญอีกหนึ่งภารกิจคือ ขยายผลความสำเร็จของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการหลวง โครงการอันเนื่องมาจากพระราชเสาวนีย์หรือในพระกรณียกิจของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ฯลฯ ไปสู่ชนบทพื้นที่สูงส่วนใหญ่ของประเทศ โดยได้ดำเนินการศึกษาวิจัย พัฒนาแหล่งน้ำบาดาล ตามแนวพระราชดำริเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ทั่วประเทศ บริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลใช้ประโยชน์เพื่ออุปโภคบริโภค เกษตรกรรม และอื่นๆ


                   เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในปีมหามงคล 3 วโรกาสมหามงคลของปวงชนชาวไทย ประกอบด้วยการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในมหามงคลสมัยที่จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา           และเพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในด้านต่าง ๆ ที่     กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้มีส่วนในการสนองงานในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้เป็นที่ประจักษ์อย่างแพร่หลาย ตลอดจนเป็นการสร้างองค์ความรู้ด้านทรัพยากรน้ำบาดาลและสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์แหล่งทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จึงได้เข้าร่วมจัดงานในส่วนสวนองค์กรในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณการจัดงานจากกองทุนพัฒนาน้ำบาดาล


                   ภายในสวนน้ำบาดาล มีการจัดแบ่งพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการเพื่อให้ง่ายต่อการศึกษาหาความรู้ ประกอบด้วย อุโมงค์น้ำบาดาล ศาลาน้ำบาดาล ส่วนสาธิตการเติมน้ำใต้ดินผ่านระบบหลังคาและระบบสระ      ลานแสดงบ่อน้ำบาดาล และ อาคารเฉลิมพระเกียรติ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมประจำวันเพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้รับทั้งความรู้และความเพลินเพลิดตลอดงาน ประกอบด้วย การถวายพระพรออนไลน์ผ่านไอแพด กิจกรรมวอล์คแรลลี่ลุ้นรับของที่ระลึก การแสดงจากมาสคอตผู้พิทักษ์น้ำบาดาล การแสดงโฟล์คซองของศิลปินล้านนาและเยาวชนเชียงใหม่ การแสดง แสง สี ประกอบดนตรี “Lighting Show”


ทั้งนี้ ยังจัดให้มีกิจกรรมพิเศษที่จะสร้างสีสันและสร้างความโดดเด่นให้สวนน้ำบาดาลมากยิ่งขึ้น คือ การแสดงเฉลิมพระเกียรติฯ ทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 น. กิจกรรมและการแสดงดนตรีจากกรมทรัพยากร   น้ำบาดาล และกิจกรรมเนื่องในวันพิเศษหรือโอกาสพิเศษ


ภายหลังแถลงข่าวเปิดสวนน้ำบาดาล ได้มีพิธีส่งมอบบ่อน้ำบาดาลจำนวน 5 บ่อ และระบบปรับปรุงน้ำ RO จำนวน 1 ระบบ โดยรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ส่งมอบบ่อน้ำบาดาลให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอธิบดีกรมวิชาการเกษตรร่วมรับมอบ สำหรับใช้ประโยชน์ในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 อีกด้วย


.../...กรมทรัพยากรน้ำบาดาล


กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จึงขอเชิญชวนผู้สนใจมาร่วมชมนิทรรศการทรัพยากรน้ำบาดาลเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษางานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2554 – 14 มีนาคม 2555 เวลา 09.00 – 21.00 น. ณ สวนน้ำบาดาล ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติ (สวนองค์กร) อุทยานหลวงราชพฤกษ์


Link: คลิ๊กที่นี่

Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view